Monthly Archives: November 2016

ต้อง 3 ตัวนี้ เลยอาหารเสริมบำรุงผิว

Woman taking vitamin

บทความนี้จะมาแนะนำอาหารเสริมบำรุงผิวที่ติดไว้ 3 ตัว ชาหญ้าดอกขาว ซึ่งบอกไว้ก่อนเลยว่าเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัว พร้อมเหตุผลประกอบเท่านั้น ผู้อ่านต้องเป็นผู้พิจารณาในท้ายที่สุดนะคะ แต่ที่จะบอกกับเพื่อนๆต่อไปนี้ คือ คัดมาแล้วว่าให้ผลโดยตรงต่อเรื่องของผิวพรรณ ไม่เน้นราคาถูก แต่เน้นปริมาณน้อยค่ะ หมายความว่า คัดมาแต่ตัวเจ๋งๆที่มีประสิทธิภาพตรงๆช่วยดูแลผิว และเน้นจำนวนสารอาหาร(จำนวนเม็ดผลิตภัณฑ์)ที่ต้องทานให้น้อยที่สุด เลือกแต่ที่จำเป็นที่สุดมาค่ะ

-อาหารเสริมตัวที่ 1 คอลลาเจน

คอลลาเจนเป็นสารสกัดจากปลาทะเล ซึ่งให้ประโยชน์โดยตรงต่อผิวก็คือ ชาลดความอ้วน ทำให้ผิวสว่างใส ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวพรรณ และทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น เนื่องจากคอลลาเจนนั้น เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่จะประสานกันเป็นเส้นใยอยู่ใต้ชั้นผิวหนังแท้ ทำหน้าที่คอยเสริมความเรียบตึงให้แก่ผิวหนัง นอกจากนี้ยังช่วยในการป้องกันอวัยวะในร่างกาย ช่วยให้โครงสร้างของร่างกายแข็งแรง

-อาหารเสริมตัวที่ 2 วิตามินซี

ถ้า เราเลือกที่จะบำรุงผิว วิตามินซี ชาสมุนไพร ถึงแม้ราคาจะไม่แพงแต่ก็เป็นวิตามินเสริมอาหารที่ขาดไม่ได้เลย ใช้ควบคู่กับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ เพื่อช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพสารอื่นๆอย่าง คอลลาเจน จะทำงานได้ดียิ่งขึ้น สำหรับวิตามินซีตัวนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนสำคัญในการทำให้ผิว สว่าง กระจ่างใสขึ้น ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของโครงสร้างผิว ทำให้มีความยืดหยุ่น นุ่มนวล ผิวกระชับ และเนียนใสมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ช่วยลดความหมองคล้ำ ริ้วรอยบนผิวได้อีกด้วย

-อาหารเสริมตัวที่ 3 โคเอนไซม์ Q10

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ได้รับการยอมรับมาก เพราะมีประสิทธิภาพสูงในการช่วยฟื้นฟู กระตุ้นเซลล์ผิว บำรุงผิว และต่อต้านอนุมูลอิสระ ชาช่วยลดอาการอยากบุหรี่ ผลการวิจัยระบุว่าการมีโคเอมไซม์คิวเทนในระดับสูง จะเกี่ยวเนื่องกับระดับของสารชนิดหนึ่งในร่างกายที่เรียกว่า สควาเล (Squalane) ซึ่งทำหน้าที่ในการดูแลรักษาผิวหนังให้มีน้ำมีนวล และมีความชุ่มชื้น ในท้องตลาดทั่วไปเราอาจพบผลิตภัณฑ์ที่มีสาร Coenzyme Q-10 นี้ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ที่สำคัญช่วยส่งผลดีกับสุขภาพผิวหนังชั้นลึกในการต่อสู้กับริ้วรอยcแห่งวัย c]tความร่วงโรยของผิวได้ดี ปริมาณที่เหมาะสมคือ การบริโภควันละ 50 มก.

สรุปสำคัญทิ้งทายสักเล็กน้อย

ทั้งหมดนี้เป็นสารเสริมอาหารเอาเท่าที่จำเป็นเท่านั้น คือ ชาสมุนไพรหญ้าดอกขาว ถ้าคิดจะบำรุงผิวสารอาหารที่แนะนำเหล่าควรมีติดตัวประมาณนี้ มันไม่เยอะมาก จะได้สามารถกินได้ทุกวันสม่ำเสมอไม่เบื่อ ซึ่งคิดว่าเท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับผิว ส่วนกลูต้าไธโอนยังไม่ขอแนะนำนะคะ เพราะยังไม่มีผลการรับรองจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือว่าช่วยในเรื่องการดูแลผิว

เราทานอาหารเสริมเหล่านี้เพื่อมุ่งเน้นไปที่ความมีสุขภาพดีของผิวพรรณเท่านั้นค่ะ แต่เชื่อว่าหลายๆคนที่ทานตามที่แนะนำด้านบน อาจจะสังเกตเห็นผิวตัวเองว่าทำไมขาวขึ้น ต้องบอกว่าที่จริงไม่ได้ขาวขึ้นโดยตรงนะคะ มันเป็นความ “กระจ่างใส” มากขึ้น จากผลการทานผลิตภัณฑ์ข้างต้นค่ะ ซึ่งดีกว่าคนผิวขาวแต่ผิวหมองแน่นอน เพราะผิวเรากระจ่างใสกระจ่างใส

สาวๆควรแต่งหน้าด้วยแป้งแบบไหนดี?

%e0%b9%81%e0%b8%9b%e0%b9%89%e0%b8%87%e0%b9%81%e0%b8%95%e0%b9%88%e0%b8%87%e0%b8%ab%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b2

การแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางของสาวๆสิ่งที่สาวๆขาดไม่ได้เลยก็คือ ชาดาวอินคา แป้ง เป็นเครื่องสำอางชนิดที่ว่าสาวๆจะต้องพกติดตัวอยู่ตลอดเวลา เคยสังเกตบ้างหรือไม่ว่า แป้ง นั้นประกอบด้วยส่วนผสมอะไรบ้าง แล้สภาพผิวอย่างเราเหมาะกับแป้งชนิดไหนดี

แป้ง เป็นเครื่องสำอางที่มีมาตั้งแต่สมัยก่อน สาวๆทุกๆสมัยมีโอกาสที่ได้ใช้แป้งเหมือนกันเพียงแต่ว่ามันมีการพัฒนาคุณภาพ พัฒนารูปแบบที่แตกต่างกันไป ลดน้ำหนัก จากเมื่อก่อนจะเป็นแป้งธรรมดาที่ทำมาจากข้าวทั่วไป ผสมด้วยสมุนไพรที่ชาวบ้านผลิตขึ้นมาเองเพื่อบำรุงผิว ซึ่งมันต่างจากปัจจุบันนี้มากที่ทำมาในรูปแบบใหม่ๆ ใส่สารอะไรต่อมิอะไรลงไปเยอะทีเดียว แป้งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สาวๆพบเจอกับปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิว ปัญหาเรื่องผิวคล้ำเสียต่างๆนานาส่วนหนึ่งก็มาจากการใช้แป้งของสาวๆที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

  1. เลือกใช้แป้งที่เหมาะกับสภาพผิวตัวเองมากที่สุด เนื่องจากสภาพผิวของสาวๆแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน เรื่องชนิดของแป้งจึงต้องแตกต่างกันไปแล้วแต่ความชอบ ชาสมุนไพร แล้วแต่สภาพผิว
  • สาวๆที่มักจะเป็นสิวง่ายควรเลือกแป้งที่มันสามารถดูดซับความมัยบนใบหน้าได้ดี เพราะถ้าใบหน้าเราไม่มีไขมัน สิ่งสกปรกต่างๆก็ไม่สามารถก็ไม่สามารถจับตัวเป็นก้อนเพื่อเกิดสิวได้ และควรเลือกแป้งเนื้อบางเบาที่มันสามารถล้างออกได้ง่ายขึ้น เพราะถ้าสาวๆล้างเครื่องสำอางออกหมดก็จะลดความเสี่ยงในเรื่องของการเกิดสิวได้ด้วย
  • สาวผิวแห้ง ความจริงแล้วสาวๆผิวแห้งนั้นไม่เหมาะกับการทาแป้ง ชาสมุนไพรดาวอินคา เพราะว่ามันจะทำให้หน้าเป็นขุย ยิ่งทาเข้าไปจะรู้สึกว่ามันไม่ติดที่ใบหน้า ดังนั้นก่อนที่จะทาแป้งสาวๆควรจะทาครีม หรือออยล์ที่สามารถดูดซับแป้งให้ติดหน้าได้ดี
  • สาวผิวแพ้ง่าย ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะใช้แป้งพัฟ เพราะว่ามันเสี่ยงต่อการเกิดการอุดตันที่รูขุมขน ควรจะใช้แป้งฝุ่นที่มีลักษณะเหมือนกับแป้งเด็ก ที่สามารถเพิ่มความอ่อนโยนให้กับผิว เป็นการไม่ทำร้ายผิวจนเกินไป
  • สาวที่มีผิวมันไม่ควรใช้แป้งเด็ก ให้ใช้แป้งพัฟธรรมดาเพราะมันจะช่วยซับความมันได้ดีกว่า เพราะถ้าสาวผิวมันใช้แป้งเด็กจะทำให้หน้ามันยิ่งกว่าเดิม
  1. สาวควรเลือกใช้แป้งที่ไม่มีส่วนผสมของรองพื้น ชาลดน้ำหนัก ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่าแป้งที่ผสมด้วยครีมรองพื้นนั้นมันจะล้างออกยากกว่าแป้งทั่วไป ช่วยลดการสร้างสิวอุดตันด้วย ซึ่งเวลาที่สาวๆแต่ละคนแต่งหน้านั้นเชื่อว่าจะมีการรองพื้นก่อนอยู่แล้ว แล้วถ้าสาวๆใช้แป้งที่มีรองพื้นด้วยจะทำให้ดูหนามากเกินไป
  2. ดูส่วนผสมของแป้งให้ดี สาวๆส่วนใหญ่ที่ทาแป้งแล้วเกิดสิวส่วนมากนั้นจะมาจากการแพ้แป้งทั้งสิ้น อาการแพ้แป้งจะเกิดอาการคันที่ใบหน้า เกิดผื่นคัน และเกิดรอยแดง ถ้าเกิดอาการเหล่านี้ขึ้นให้สาวๆหยุดใช้ในทันทีแล้วเก็บแป้งตัวอย่างไว้ตรวจว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร และที่สำคัญสาวต้องอดทนอย่าเกาแรงเป็นอันขาดเพราะมันอาจจะทำให้ใบหน้าเกิดริ้วรอยได้
  3. แป้งส่วนใหญ่ที่ทาแล้วให้ความโปร่งแสง หรือว่าทาแล้วหน้าเงา ส่วนมากแล้วจะมีส่วนผสมที่เป็นน้ำมันอยู่ด้วย มันมีประโยชน์ตอนแต่งหน้าก็เพราะว่ามันจะทำให้แต่งหน้าออกมาแล้วหน้าเงาหน้าดูดีขึ้นได้ แต่ใครจะรู้ว่าส่วนผสมเหล่านั้นมันเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้สาวเป็นสิว

นอกจากเรื่องสรรพคุณของแป้ง และเรื่องของชนิดแป้งต่างๆที่สาวๆควรใช้แล้วยังมีวิธีการทาแป้งที่ถูกวิธีกันอีกด้วย การทาแป้งไม่ใช่ว่าอยากจะทาเมื่อไหร่ก็ได้ หรือเป็นการโปะแป้งหนาๆเข้าไปก็เรียบร้อย แต่การทาแป้งในที่นี้หมายถึงการทาแบบไหนให้ดูดีที่สุด

  1. สำหรับสาวๆที่จะทาแป้งระหว่างวันตอนทีรู้สึกว่าหน้ามันนั้น ไม่ควรที่จะใช้แป้งลงบนหน้าเลยในขณะที่หน้ากำลังเกิดความมันเพราะว่า ความมันบนใบหน้ามันจะก่อตัวขึ้นเป็นสิวได้ง่ายเวลาที่เจอเครื่องสำอางตกค้างหรือสิ่งสกปรก ทางที่ดีที่สุดก็คือควรใช้กระดาษซับหน้ามันออกก่อน แล้วจึงใช้แป้งทีหลังเพราะมันจะช่วยให้สิวลดลง
  2. ช่วงเวลาที่สาวๆทาแป้งแล้วจะดูดีที่สุดคือช่วงเวลาที่สาวๆอาบน้ำเสร็จ ก่อนอื่นต้องทาครีมรองพื้นหรือบีบีครีมก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยทาแป้งทับ มันจะช่วยให้ครีมบนใบหน้าซึมเข้าสู่ผิวได้มากขึ้น และช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานมากที่สุด

ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องสำอางหรือการทาครีมรองพื้นใดใด ก่อนที่จะนอนสาวๆควรล้างหน้าให้สะอาดก่อนนอน เพราะว่ามันจะช่วยลดสิ่งตกค้างที่อยู่บนใบหน้าได้ และช่วยลดการเกิดสิวได้ดี ขอแนะนำอย่างหนึ่งว่า ในเรื่องของการเลือกซื้อเครื่องสำอางนั้น สาวๆควรเลือกซื้อในแบบที่ผสมสารกันแดดด้วย เพื่อมันจะได้ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดที่แรงได้ ก่อนที่จะเลือกซื้อคำนึงถึงความปลอดภัย เพราะว่าเครื่องสำอางปลอมตอนนี้มีออกมาขายกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องสำอางที่จะต้องใช้กับใบหน้าซึ่งเมื่อมันเกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรงขึ้นมา อาจจะทำให้สาวๆเสียโฉมได้ ดังนั้น คิดถึงเรื่องที่จะตามมาหลายๆทางสาวๆจะได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง

ฉีดผิวขาว…ขาวได้จริงหรือ? วิธีลดน้ำหนัก

ค่านิยมของคนในสังคมตอนนี้ก็เห็นดีเห็นงามกับคำพูดที่ว่า วิธีลดน้ำหนัก ขาวกว่าได้เปรียบ ขาวกว่าแล้วต้องดูดีกว่าคนผิวคล้ำ ทำให้สาวๆจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกว่าตัวเองด้อยกว่าคนอื่นเพราะว่ามีสีผิวที่คล้ำ สาวๆจึงต้องพยายามหาหนทางหรือวิธีการต่างๆเพื่อมาบำรุงผิวของตัวเองให้ขาวใสขึ้นได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงผิวด้วยครีมชนิดต่างๆ หรือจะเป็นการขัดผิวด้วยสมุนไพรต่างๆนานา ที่สาวๆต่างก็เลือกที่จะเอามาบำรุงผิวพรรณของตัวเองให้ดูดีขึ้น  แต่สำหรับวันนี้จะมาพูดถึงทางลัดอีกทางหนึ่งที่ทำให้สาวๆเลือกกันอยู่ไม่น้อย นั่นคือการฉีดผิวขาว  การฉีดผิวขาวเป็นวิธีลัดที่จะทำให้สาวๆมีผิวที่ขาวใสได้รวดเร็วทันใจที่สุด

%e0%b8%89%e0%b8%b5%e0%b8%94%e0%b8%9c%e0%b8%b4%e0%b8%a7%e0%b8%82%e0%b8%b2%e0%b8%a7

การฉีดผิวขาวคืออะไร? มาดูกันการฉีดผิวขาวก็คือการนำสารต่างๆที่จำเป็นต่อผิว อาหารเสริมลดน้ำหนัก ฉีดเข้าสู่ผิวซึ่งส่วนมากสารที่ฉีดเข้าไปนั้นก็จะเป็นพวกคอลลาเจน หรือกลูต้าไธโอน ที่มีสรรพคุณช่วยเร่งสีผิวให้ขาวใสขึ้นได้ ความจริงสารพวกนี้เราทุกคนต่างก็มีอยู่แล้วในร่างกายแต่ว่าเมื่อระยะเวลาที่ผ่านเลยไป สาวๆก็เริ่มมีอายุที่มากขึ้น ทำให้สารเหล่านี้ค่อยๆหมดไป สาวๆจึงต้องค้าหนวิธีการนำมาเติมให้ร่างกายอยู่ตลอดเวลา บางคนเลือกที่จะรับประทานคอลลาเจนเพื่อช่วยบำรุงและทำให้ผิวขาว แต่ดูเหมือนว่าวิธีการนั้นจะดูล้าหลังไปเสียแล้ว เพราะมันเห็นผลช้า ต่างจากการฉีดผิวขาวที่มันสามารถเห็นผลได้รวดเร็วกว่าวิธีการอื่นๆ  สารส่วนมากที่ฉีดเข้าไปในผิวหนังจะเป็นกลูต้าไธโอน กลูต้าไธโอนจะช่วยทำให้การสร้างเม็ดสีนั้นน้อยลง เปลี่ยนจากเม็ดสีน้ำตาลกลายเป็นสีชมพูจึงทำให้ผิวของสาวๆนั้นขาวอมชมพูอย่างที่เห็น สำหรับสาวๆที่มีผิวคล้ำมากอาจจะต้องฉีกซ้ำกันหลายครั้งถึงจะได้ผลที่ดี ยาลดน้ำหนัก สาวๆที่ฉีดกูลต้าไธโอนนั้นจะดูขาวเปล่งปลั่งขึ้นในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ และต้องทำการฉีดอย่างน้อย 3-5 ครั้ง ขึ้นไปจึงจะสามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจน ซึ่งมีผู้ฉีดจำนวนเพียงเล็กน้อย เพราะว่าสาวๆบางคนก็เกิดอาการแพ้สารกูลต้าไธโอน จึงเป็นเหตุให้การฉีดสารกูลต้าไธโอนไม่ได้ผล สำหรับผิวที่ขาวขึ้นจากการฉีดกลูต้าไธโอนจะมีผลเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ประมาณ 2-3 เดือน เมื่อสารหมดฤทธิ์ ผิวจะกลับมาเป็นสีเดิมอีก จึงจำเป็นที่จะต้องฉีดซ้ำอยู่เป็นระยะ หรือกับบางคนจะต้องฉีดอยู่เรื่อยๆเพื่อไม่ให้ผิวสร้างเม็ดสีเดิมออกมา

อันตรายที่สาวๆควรรู้

และสำหรับสาวๆที่มีปัญหาข้อข้องใจเกี่ยวกับสารกลูต้าไธโอน ลดน้ำหนัก วันนี้เราจะมาบอกให้สาวๆได้รู้ว่าอันที่จริงแล้วนั้นสารกลูต้าไธโอนนั้นไม่ได้มีผลดีต่อร่างกายซักเท่าไหร่นักนั่นเป็นเพราะว่าเมื่อสาวๆได้รับสารในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้ร่ากายเสียสมดุลมาก และการทำงานในระบบต่างของร่างกายก็จะอ่อนแอ บางคนก็แพ้มากถึงกับช็อคแล้วต้องเข้าโรงพยาบาลเลยก็มี ซึ่งก็มีให้สาวๆเห็นอยู่ทั่วไปตามข่าวในหนังสือพิมพ์ที่ว่าสาวๆที่เข้าไปฉีดผิวขาวนั้นบางคนก็แพ้รุนแรงต้องเสียชีวิตลงไป บางคนก็แพ้จนต้องเสียโฉม ซึ่งในทางการแพทย์เองก็ได้ออกมาเตือนกันแล้วว่า สารชนิดนี้ไม่ได้ดีอย่างที่คิดเพราะว่ามันจะเห็นผลแค่ระยะสั้นๆแต่มันจะเกิดอันตรายในระยะยาวได้ เพราะว่าสารนี้เมื่อได้รับในปริมาณที่มากเกินไประบบของร่างกายก็จะทำงานแบบผิดธรรมชาติและผิดปกติไปได้ นอกจากนั้นที่แย่กว่าก็คือสาวๆลองคิดดูว่าสาวคนไหนที่มีสีผิวที่คล้ำมากๆ เขาจะต้องไปฉีดกี่รอบกว่าเขาจะขาวแบบคงที่ได้ สมุนไพรลดน้ำหนัก เพราะสารนี้มันต้องฉีดอยู่ตลอดเวลา นานเข้าไปในร่างกายจะมีปริมาณของสารนี้มากเท่าไหร่ แล้วในการฉีดแต่ละครั้งจะต้องเสียเงินไปอีกมากมาย แพทย์ได้ระบุออกมาแล้วว่านอกอกจากการฉีดยาแล้ว ยังมีในรูปแบบของอาหารเสริมซึ่งจะมีสารกลูต้าไธโอนอยู่ในปริมาณน้อย ทำให้ไม่ค่อยได้ผลหรือได้ผลน้อยและไม่มีผลข้างเคียงมากนัก สำหรับการฉีดเข้าเส้นเพื่อให้ผิวขาวก็เป็นการทำที่ไม่ถาวรเป็นเพียงเปลี่ยนการสร้างเม็ดสีเท่านั้น และอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ส่วนใหญ่จะมีการนำสารกลูต้าไธโอนมาใช้ในคลินิก ซึ่งเป็นอันตราย ถ้าฉีดแล้วทำให้เกิดอาการแพ้ หรือถ้ารุนแรงกว่านั้น ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้นถ้าสาวๆลองอ่านดีดีมันก็จะมีกลูต้าไธโอนผสมอยู่ด้วย แต่จะมีอยู่ในปริมาณที่น้อยมากทำให้การทำให้ผิวขาวนั้นเกิดขึ้นได้ช้า สาวๆจึงเลือกทีจะฉีดเข้าที่ผิวหนังโดยตรงเพื่อให้ขาวอย่างรวดเร็ว

คำถามที่เคยค้างไว้ว่า การฉีดผิวขาวนั้นมันทำให้ขาวได้จริงหรือ คำตอบก็คือขาวได้แน่นอน แต่ว่าเรื่องความปลอดภัยนั้นไม่รับประกันมากนัก เพราะการฉีดผิวขาวมันต้องฉีดไปเรื่อยๆห้ามหยุด ซึ่งนั่นหมายความว่าร่างกายของเราก็จะได้รับสารเคมีเข้าไปเรื่อยๆและมันก็จะสะสมในปริมาณที่เพิ่มขึ้น ขอแนะนำสาวๆว่าอย่าเลือกการฉีดผิวขาวเลยเพราะว่ามันเป็นอันตรายได้ง่าย ทางที่ดีสาวๆควรจะบำรุงผิวกายด้วยครีมหรือโลชั่นชนิดต่างๆและดูแลตัวเองจากภายในเท่านี้สาวๆก็ขาวและสวยไดโดยไม้ต้องพึ่งสารเคมีแล้ว